1 2 3


ข่าว "ระเบิดตูมสนั่น! กลางโรงงานแป้งมัน เจ็บสาหัส 7 คน ร้องระงมลั่นอยู่ในความมืด"

 

"ระเบิดตูมสนั่น! กลางโรงงานแป้งมัน เจ็บสาหัส 7 คน ร้องระงมลั่นอยู่ในความมืด"

 

วันที่ 26 มี.ค.2561 - 16.20น. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วยนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี, พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี, พ.ต.ท.สมโภชน์ ประจิตร หัวหน้า สภ.ห้วยหลวง, พ.ต.ต.สุชาติ อุทโย พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยหลวง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและกำลังจำนวนหนึ่ง เข้าตรวจสอบภายในโรงงาน บริษัทไทยนำมันสำปะหลัง จำกัด บริเวณทางเข้าเขื่อนห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีเหตุระเบิดทำให้เครื่องจักรได้รับความเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 7 ราย

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.สุชาติ อุทโย สารวัตร (สอบสวน) สภ.ห้วยหลวง จ.อุดรธานี รับแจ้งเหตุระเบิด ส่งผลให้เพลิงลุกไหม้เครื่องจักรและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ภายในโรงงานดังกล่าว จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงพบว่ามีกลุ่มคนงานช่วยกันนำถังดับเพลิงขนาดเล็กระดมฉีดใส่เปลวไฟกำลังลุกไหม้ที่เครื่องจักร และมีเสียงร้องขอความช่วยเหลือของคนงานที่ได้รับบาดเจ็บระงมไปทั่ว เนื่องจากหลังจากหลังเกิดเพลิงไหม้และแรงระเบิดทำให้ไฟฟ้าดับ มีเพียงเปลวเพลิงและฝุ่นแป้งคลุ้งไปทั่วทำให้มองไม่เห็นว่ามีใครบาดเจ็บอยู่ตรงจุดไหน เจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกมาอย่างทุลักทุเล และระดมฉีดน้ำดับไฟที่บริเวณเครื่องจักร โดยใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้และช่วยผู้บาดเจ็บลำเลียงส่ง ร.พ.อุดรธานี โดยส่วนใหญ่มีบาดแผลที่ใบหน้า แขน ทั้ง 2 ข้าง ดวงตา จากการถูกแรงระเบิดและเปลวไฟความร้อนจากฝุ่นแป้ง

 
dust collector
 

เบื้องต้นพบว่าผู้บาดเจ็บมี 7 รายที่อาการสาหัส ส่วนที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อยเพราะอยู่ไกลจากจุดระเบิด สำหรับผู้บาดเจ็บเบื้องต้นมี 1.นายพงศกร คุ้มตะบุตร อายุ 28 ปี บาดเจ็บที่แขน 2 ข้าง ดวงตา และใบหน้าถูกไฟคลอกเป็นแผลไหม้ 2.นางสาย พาทัศนี อายุ 43 ปี มีแผลไหม้ที่มือทั้งสองข้าง 3.นายพีระศักดิ์ มณีรัตน์ อายุ 34 ปี มีบาดแผลที่แขนทั้งสองข้าง ใบหน้า ดวงตาถูกไฟไหม้มีอาการแสบอย่างรุนแรง 4.นายเพชรสยาม ไชยา อายุ 43 ปี มีบาดแผลไฟไหม้ที่ใบหน้าและดวงตา ถูกไหม้ไปกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ 5.นายไพพูรย์ จันทรโชติ อายุ 40 ปี ถูกไฟไหม้ทั่วตัว แขนขา และใบหน้า 6.นายสุริยัน ช่างปลูก อายุ 34 ปี บาดเจ็บไฟลวกตามร่างกาย และ 7.นายอ่อนจันทร์ ดอนพล อายุ 49 ปี บาดเจ็บไฟไหม้ทั่วร่างกาย

จากการสอบสวนทราบว่าขณะเกิดเหตุคนงานได้เร่งเครื่องจักรเพื่อบดมันสำปะหลังแห้งให้เป็นผงแป้ง ผ่านเครื่องจักรที่ใช้ความร้อนในขั้นตอนต่างๆ กระทั่งเกิดเสียงระเบิดขึ้นอย่างแรงที่เครื่องบดแป้ง จนแรงระเบิดทำให้เหล็กแผ่นหนาของเครื่องจักรโป่งทะลุออกมา แป้งมันจำนวนมากทะลักออกมากระทบกับเปลวไฟจนลุกไหม้ไปทั่วบริเวณ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากเครื่องร้อนผิดปกติ โดยทางฝ่ายช่างผู้ชำนาญการและหน่วยพิสูจน์หลักฐานจะได้เข้าสอบสวนและตรวจหาหลักฐานว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงก่อนการเกิดระเบิดของเครื่องจักรว่ามีการกระทำการประมาทหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย